10 TIPS CHĂM SÓC ĐỒNG HỒ CƠ CAO CẤP CỦA CHUYÊN GIA

Sở hữu một chiếc đồng hồ cơ cao cấp có thể là điều dễ dàng nhưng chăm sóc và sử dụng đúng cách hay không lại là chuyện khác. Hãy cùng điểm qua 10 tips chăm sóc đồng hồ cơ cao cấp đúng cách từ các chuyên gia.

Bất kỳ chiếc đồng hồ nào cũng có kẻ thù, kẻ thù đó ở đây là bụi bẩn, bụi mịn, độ ẩm và những cú va chạm mạnh, đó là chưa kể đến nhiệt độ khắc nghiệt cũng như bức xạ tia UV. Trong hơn một thế kỷ, các nhà sản xuất đồng hồ lớn đã phát triển và sử dụng các biện pháp kỹ thuật để chống lại những yếu tố ảnh hưởng đến đồng hồ này. Ngày nay, công nghệ sản xuất cũng đã được cải thiện và cho ra những mô hình đồng hồ có khả năng chống va đập tốt hơn bao giờ hết.

không xác định.webp

 

Nhưng việc chống lại những mối nguy hại này vẫn phải thực hiện bởi người sở hữu chúng. Không có một chiếc đồng hồ cơ học nào tốt hoàn toàn và sẽ hoạt động tốt nếu nó được xử lý không cẩn thận, thậm chí là những sự cố vô tình. Tất cả các mẫu đồng hồ cơ đều có cơ chế phức tạp, thường có từ 200 đến 400 bộ phận chuyển động, nhiều bộ phận trong đó có kích thước nhỏ, để giữ cho các bộ phận này hoạt động tốt chúng ta cần phải chăm sóc và bảo dưỡng chúng.

 

Với kinh nghiệm sử dụng và sưu tầm đồng hồ trong nhiều thập kỷ, một chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn những nguyên tác nhất định nhằm giữ cho đồng hồ của mình luôn ở trạng thái tốt nhất. Một trong số đó bao gồm cả những sai sót mà chính các chuyên gia cũng thường mắc phải, chẳng hạn như làm rơi đồng hồ khi đang lên dây cót, một số khác liên quan đến việc sử dụng một số quy tắc hướng dẫn trên Internet. Với sự đa dạng của kiến thức về đồng hồ nói chung, không phải bất kỳ ý kiến hay quan điểm nào về việc bảo dưỡng đồng hồ cũng đúng, chính vì thế 10 tips dưới đây không phải đúng hoàn toàn nhưng nó đủ để bạn có thể áp dụng lên mẫu đồng hồ cao cấp mà bạn đang sở hữu.

1. Giữ đồng hồ của bạn luôn hoạt động 

 

Mặc dù chất bôi trơn trên đồng hồ ngày nay rất hiện đại và lâu trôi nhưng chúng vẫn sẽ bị khô theo thời gian hoặc bay đi. Một chiếc đồng hồ luôn được bôi trơn thích hợp sẽ hoạt động tốt hơn và lâu dài hơn. Lên dây cót sẽ giữ cho đồng hồ hoạt động liên tục và truyền chất bôi trơn đi khắp mọi bộ phận. Bạn không cần phải làm điều này mỗi ngày nhưng hãy cố gắng lên dây đều đặn cho chúng một lần mỗi tháng.

Hầu hết các đồng hồ đều cần được điều chỉnh ở điều kiện dây cót căng cứng. Độ chính xác trên đồng hồ sẽ chạy tốt nhất với một chiếc đồng hồ được lên dây đầy đủ và đúng lúc. Đối với những mô hình đồng hồ lên cót bằng tay, bạn thường xuyên phải lên cót cho chúng vào cùng một thời điểm trong ngày. Thông thường việc này nên thực hiện vào buổi sáng sớm khi bắt đầu một ngày mới. Đối với các chuyển động thường có độ dự trữ từ 7-8 ngày thì “Sunday is wind-day” chính là việc nên làm.

 

2. Không nên lên dây đồng hồ khi đeo trên tay 

 

Khi bạn thao tác núm điều chỉnh để lên dây đồng hồ khi đeo trên cổ tay, hầu hết mọi người đều sẽ đẩy núm điều chỉnh nghiêng lên trên, điều này vô tình đã tạo nên áp lực lên trục đồng hồ và làm cho chúng bị cong hoặc gãy đi.

 

3. Quan sát về nơi lên cót đồng hồ 

 

Nếu cần lên dây, bạn hãy tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay, đồng thời tốt nhất bạn đừng nên lên dây đồng hồ khi đang đi trên phố hoặc bất kỳ nơi nào có bề mặt cứng. Nhiều người vô tình lên dây đồng hồ trong phòng tắm hoặc ở ngoài đường và làm rơi nó trên nền gạch, may mắn chiếc đồng hồ sẽ không bị vấn đề gì ngoài những vết nứt xấu xí còn xui xẻo thì sẽ gây ra nhiều hư hỏng bên trong.

Quan-sát-về-nơi-lên-cót-đồng-hồ.png

4. Luôn giữ đồng hồ sạch sẽ và nói không với xà phòng 

 

Một chiếc đồng hồ có nhiều vết bẩn sẽ làm mất đi giá trị cũng như khiến nó không còn đẹp mắt và đôi khi những mảnh vụn nhỏ có thể hoạt động bên trong cỗ máy. Với nhiều chuyên gia, họ thường sử dụng một miếng vải đánh bóng sợi mềm dành cho đồng hồ.

 

Và bạn cũng cần lưu ý một chút nước dính trên đồng hồ sẽ không là vấn đề nếu như núm điều chỉnh đang được đóng chặt và nước không dính lên dây da, nhưng hãy nhớ không bao giờ sử dụng nước có xà phòng dính lên đồng hồ. Các phân tử trong xà phòng có thể hoạt động theo cách của chúng trong những không gian nhỏ và không mang lại những điều tươi đẹp cho mẫu đồng hồ đâu.

 

5. Luôn kiểm tra miếng đệm đồng hồ và tránh nước 

 

Nhiều mẫu đồng hồ cơ cao cấp có khả năng chống nước cao, tuy nhiên vật liệu được sử dụng trong cách miếng đệm có thể bị khô làm giảm khả năng chống nước của chúng. Nếu bạn đeo đồng hồ trong khi bơi thường xuyên và đôi khi muốn kiểm tra khả năng chống nước hằng năm bạn có thể đem đến địa chỉ của nhà sản xuất để kiểm tra khả năng chống nước thông qua việc cài đặt áp suất, tuy nhiên nó là một bài kiểm tra khá tốn kém cũng như mất nhiều thời gian.

Nhiều người mua và sử dụng đồng hồ lặn với khả năng chống nước ưu việt nhưng thực tế khi gặp một cơn mưa bất chợt học cũng sẽ tháo đồng hồ ra vào bỏ vào túi.

 

6. Sử dụng thời hạn bảo hành đúng cách 

 

Đối với IWC thời hạn bảo hành quốc tế của hãng là tám năm kể từ ngày mua, sẽ không có vấn đề gì nếu như đồng hồ của bạn hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu gặp một vài vấn đề nhỏ bạn nên gửi chúng đi bảo hành ngay trước khi kết thúc thời gian bảo hành, điều này tạo thuận lợi cho bạn trong việc kiểm tra tổng thể lại mọi thứ.

 

7. Không kiểm tra hoặc thử thách đồng hồ quá giới hạn 

 

Có nhiều trường hợp chủ sở hữu đồng hồ thường tìm hiểu và xem khả năng của đồng hồ đến đâu bằng cách đặt chúng vào tủ đông chẳng hạn, việc đó sẽ đơn giản nếu như đó là một chiếc đồng hồ tầm thường nhưng đối với đồng hồ cơ cao cấp, đây sẽ là một thử thách đắt giá.

Đồng hồ thường được chế tác tùy vào mục đích sử dụng, chúng được trang bị khả năng tùy theo từng nhu cầu khác nhau ví dụ như lặn, chơi golf, quần vợt, đua xe hoặc các môn thể thao khác. Nếu sử dụng đúng mục đích, đúng môn thể thao trong khả năng đồng hồ bạn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh và hoạt động tốt. Tất nhiên chúng sẽ gặp sự cố nếu như bạn đặt chúng vào một không gian khắc nghiệt, chẳng hạn như đeo Day-Date sang trọng dành cho bộ môn golf nhưng lại dùng để đi leo núi? Khá là đáng thất vọng.

 

Và quan trọng hơn hết đừng làm những điều quá sức chịu đựng của đồng hồ chỉ để kiểm tra chúng.

 

8. Thay đổi dây đeo phải được thực hiện một cách cẩn thận 

 

Những cú va đập mạnh có thể làm hỏng bất kỳ cơ cấu của chiếc đồng hồ nào và ngược lại, các vết xước trên vỏ thường rất nhỏ. Nhưng hầu hết không phải ai cũng có thể chịu được những vết xước ấy nhất là trên đồng hồ dây kim loại. Và cách giải quyết đơn giản nhất chính là thử thay dây đeo. Đối với các chuyên gia, họ cho rằng việc thay dây đeo có thể làm ở nhà, tuy nhiên rủi ro sẽ cao hơn bao giờ hết.

 

Bạn có thể tìm hiểu thông quá các hướng dẫn trên Youtube, mua bộ dụng cụ có sẵn ở trên các sàn thương mại điện tử và tuyệt đối loại bỏ dao ra nhé. Nếu bạn muốn thử sức thì có thể thực hiện thông qua mẫu đồng hồ giá rẻ, nhưng nếu không tự tin vào khả năng của mình thì hãy mau chóng đem chúng ra cửa hàng sửa chữa đồng hồ uy tín như Đồng Hồ Phố theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ chẳng hạn, chúng tôi sẽ thay dây cho bạn một cách an toàn và không hề để lại một vết xước hay hư hỏng nào.

 

9. Dịch vụ sửa chữa luôn là điều cần thiết 

 

Chất bôi trơn sẽ bị khô hoặc tích tụ theo thời gian. Bánh răng sẽ bị mòn, mỗi ngày các mẫu đồng hồ hiện đại sẽ hoạt động 691.200 nhịp,… chính vì vậy một chiếc đồng hồ cơ tốt sẽ cần được bảo dưỡng thường xuyên.

Việc bảo dưỡng đồng hồ nghe có vẻ đơn giản nhưng thật sự chúng là cả một quá trình. Để có thể bảo dưỡng tốt đồng hồ, người thợ sẽ phải tháo rời hoàn toàn đồng hồ và lắp ráp lại, việc lắp ráp sẽ là công việc khó khăn hơn cả việc lắp ráp đồng hồ mới vì các bộ phận đã bị mòn và không còn khớp hoàn hảo. Đối với việc bảo dưỡng, nhiều người luôn băn khoăn không biết bao lâu nên cần đem đồng hồ đi bảo dưỡng thì câu trả lời chính là ngay khi thấy đồng hồ có một dấu hiệu bất thường nào đó. Có thể là đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm, và tệ nhất là dừng lại, hoặc đồng hồ không lên dây được, ngày tháng không thay đổi mặc dù đã được lên cót.

 

10. Thưởng thức cỗ máy thời gian của chính bạn 

 

Ai đó đã từng nói rằng nếu thấy được quá trình sinh con thì sẽ không ai muốn có con. Nếu đặt vào đây, nếu bạn đánh giá tất cả vấn đề sẽ gặp ở một chiếc đồng hồ và cảm thấy chúng quá phức tạp để sở hữu thì đây là một sai lầm lớn. Trên thực tế, các vấn đề xảy ra với đồng hồ cơ sẽ có nhưng rất ít và rất hạn chế. Hầu hết các vấn đề đơn giản xảy ra sẽ được khắc phục một cách dễ dàng và nhanh chóng. Quan trọng là bạn cần phải yêu thương và nâng niu chúng đúng cách.

Hãy luôn đeo đồng hồ để có thể cảm nhận thời gian đang trôi ngay trên cổ tay, bạn mua đồng hồ là để đeo chứ không phải để bỏ vào tủ quần áo. Trên thực tế đồng hồ sinh ra là để sử dụng và việc đeo nó sẽ giúp nó hoạt động tốt hơn, điều này sẽ cho phép dây cót được hoạt động và chất bôi trơn sẽ không bị khô lại. Nên nhớ nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ cơ học cao cấp thì bạn có muốn cất tủ chúng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *